Mách bạn 6 kinh nghiệm bán hàng online từ người thành công

kinh nghiệm bán hàng online

Bán hàng online không đòi hỏi quá nhiều vốn, tận dụng được khoảng thời gian nhàn rỗi mà lại không chịu thuế, thuê mặt bằng rộng cũng như các chi phí phát sinh khác. Do đó, kinh doanh online được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp. Tuy nhiên, đa số những mô hình này thường làm theo một cách tự phát hoặc tập trung chiến lược ngắn hạn. Dưới đây là một số kinh nghiệm bán hàng online cho người mới bắt đầu cũng như những bạn đã bán hàng lâu nhưng chưa có chiến lược đúng đắn, còn tốn nhiều chi phí quảng cáo.

Tận dụng mạng xã hội

Hiện nay, có rất rất nhiều công cụ giúp ta truyền đạt thông tin, thông điệp, tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng. Một trong những công cụ đó là Facebook, một kênh với gần 76 triệu người sử dụng tại Việt Nam, chiếm hơn 70% dân số (theo số liệu thống kê vào tháng 6/2021). Ở đây, bạn có thể chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ và những nội dung thú vị mà bạn tạo ở trên với khách hàng tiềm năng của mình.

Khi mới bắt đầu bán hàng online, bạn có thể nhờ các “tình nguyện viên” – gia đình, bạn bè của bạn – lan truyền thông tin. Thêm vào đó, bạn cũng có thể tham gia các hội, nhóm cùng ngành nghề hoăc các cộng đồng có nhu cầu về sản phẩm của bạn.

Hãy nhớ rằng, người cho là người nhận. Bạn chia sẻ các thông tin hữu ích và trợ giúp các thành viên trong cộng đồng ở khả năng của mình, thì chắc chắn, bạn sẽ nhận được quả ngọt tương xứng.

Ngoài ra, bạn cũng tên tận dụng các mạng xã hội khác như Zalo, instagram, Linkedln, Twitter,… Mỗi loại sẽ có những tệp khách hàng khác nhau, từ đó, thông điệp của bạn sẽ nhiều người biết đến hơn.

kinh nghiệm bán hàng online
Tận dụng mạng xã hội

Tập trung vào xây dựng nội dung

Khách hàng online lúc đầu tìm đến bạn để tìm kiếm và tham khảo thông tin. Nếu bạn chưa có nội dung tức là bạn không có thông tin hữu ích đến khách hàng của mình.

Việc thường xuyên viết bài, chia sẻ thông tin hữu ích, các kiến thức, kinh nghiệm của mình  cho khách hàng sẽ tạo một lượng truy cập tự nhiên đến trang bán hàng của bạ Từ đó, bạn có cơ hội để bán được nhiều hàng hơn.

Nhớ rằng, nội dung phải hướng đến khách hàng, thông tin thực sự hữu ích cho khách hàng chứ không phải chăm chăm đi pushsale, đi quảng cáo cho hàng hóa của bạn nhé!

làm sao để bán hàng online
Tập trung vào xây dựng nội dung

Chạy quảng cáo 

Với quảng cáo, cơ hội sẽ mở ra dù cho bạn đang kinh doanh mô hình, mặt hàng nào đi nữa. Bạn có thể bắt đầu quảng cáo từ vài chục ngàn đến vài triệu để chạy một chiến dịch.

Điều hay ho hơn nữa của việc chạy quảng có đó là các chiến dịch dễ dàng “cân đo đong đếm”. Bạn có thể theo dõi các chiến dịch, nó hiệu quả ở đâu, chưa tốt ở điểm nào, chiến dịch nào hiệu quả, đúng với nỗi đau khách hàng, bán được hàng, chiến dịch nào cần tối ưu để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Thông qua việc chạy quảng cáo, bạn cũng có được số liệu về thị trường, độ quan tâm , nhu cầu của khách hàng với hàng hóa, dịch vụ của mình để điều chỉnh, tối ưu bán hàng được tốt hơn.

chia sẻ kinh nghiệm bán hàng online
Chạy quảng cáo Facebook Ads

Phản hồi khách hàng nhanh chóng

Thông thường, trước khi đưa ra quyết định mua hàng, khách hàng sẽ mong muốn tìm hiểu kĩ hơn về các tính năng sản phẩm cũng như dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp. Khách hàng có thể nhắn tin, bình luận trên các đăng cho doanh nghiệp. Với những phản hồi này, doanh nghiệp cần trả lời khách hàng nhanh nhất có thể để họ có được những thông tin cần thiết, từ đó, đầy nhanh quá trình chốt đơn, mua hàng.

Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Có người từng nói rằng: “người nào đã từng bán hàng online sẽ biết yêu quý và trân trọng khách hàng hơn”. Ngày đầu mở cửa hàng, số người biết đến, số người mua hàng bạn chưa nhiều, việc tìm kiếm khách hàng để họ chốt đơn, mua hàng của bạn là rất khó, tốn thời gian và mất nhiều chi phí. Vì vậy, một khách hàng đến với bạn, mua hàng của bạn thì hãy chăm sóc họ tốt để học còn trở lại mua hàng lần sau, biến họ trở thành khách hàng trung thành của mình..

Một trong những cách chăm sóc khách hàng tốt nhất và tăng độ trung thành, quay lại mua hàng của bạn là tặng phiếu quà tặng, phiếu giảm giá, tích điểm đổi hàng. Nhắn tin, gọi điện chúc mừng nhân ngày sinh nhật, ngày lễ lớn cũng là một cách khiến khách hàng nhớ đến bạn nhiều hơn.

làm sao để bán được hàng online
Chăm sóc khách hàng sau mua hàng

Chia sẻ thông tin hài lòng của khách hàng

“Tốt khoe xấu che”, câu tục ngữ xưa đã dạy chúng ta điều đó. Việc chúng ta làm tốt, chúng ta xứng đáng được khen thưởng. Trong kinh doanh, cách “khoe” hiệu quả nhất đó là chúng ta chia sẻ các lời khen, các review khen ngợi của khách hàng. Bằng cách này, bạn có thể gia tăng uy tín, niềm tin cho cửa hàng online của mình. Ngoài ra, đây cũng được xem là một nội dung on chất lượng, giúp bạn giảm bớt thời gian tạo nội dung cho trang web, fanpage của mình.
Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Mách bạn 6 kinh nghiệm bán hàng online từ người thành công. Bombot mong rằng những thông tin trên hữu ích đến bạn trong quá trình bán hàng online của mình. Hãy theo dõi Bombot nhé, chúng mình sẽ trở lại với nhiều nội dung hay và hấp dẫn hơn nữa.

Mọi thông tin và thắc mắc, các bạn có thể liên hệ trực tiếp Facebook Fanpage BomBot.vn – Gửi tin an toàn để được hỗ trợ nhé!!!